• April 20, 2024

Khẩn Cấp Miền Trung xuất hiện hiện tượng lạ

Mưa đặc biệt lớn, toàn tỉnh Thừa Thiên Huế có 8 huyện, thị, thành phố bị ngập lụt từ 0,3m đến 1,5m - Ảnh: GIS HUE

Mưa đặc biệt lớn, toàn tỉnh Thừa Thiên Huế có 8 huyện, thị, thành phố bị ngập lụt từ 0,3m đến 1,5m – Ảnh: GIS HUE

Chiều 15-11, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang ký công điện của Thủ tướng về việc tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ tại khu vực Trung Bộ.

Từ ngày 12-11 đến nay, tại khu vực Trung Bộ đã xảy ra mưa lớn kéo dài, gây ngập lụt, sạt lở đất, thiệt hại về tài sản, ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của người dân.

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, tại thừa Thiên Huế đã xảy ra mưa đặc biệt lớn, tổng lượng mưa trong 24 giờ (từ ngày 14 đến 15-11) khoảng 800 – 900mm.

Đến 16h chiều nay, tại Thừa Thiên Huế, lũ trên các sông Bồ và sông Hương đang ở trên mức báo động 3 và vẫn đang lên. Toàn tỉnh ngập lụt diện rộng, thống kê sơ bộ có 8 huyện, thị, thành phố bị ngập từ 0,3m đến 1,5m.

Còn tại tỉnh Quảng Trị có huyện Đắk Rông, Triệu Phong, Hải Lăng bị ngập từ 0,2-1m.

Mưa lũ cũng làm 2 người chết và 3 người mất tích tại Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ đêm nay đến 17-11, ở Trung Bộ, nhất là Thừa Thiên Huế còn tiếp tục có mưa to đến rất to.

Trong bối cảnh những ngày qua đã liên tiếp có mưa lớn kéo dài, hầu hết các hồ chứa cơ bản đã đầy nước, đất bão hòa nước nên nguy cơ cao tiếp tục xảy ra ngập lụt trên diện rộng, đặc biệt là sạt lở đất, lũ quét tại khu vực miền núi, sườn dốc.

Do đó, Thủ tướng yêu cầu chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo, huy động lực lượng tổ chức rà soát, kịp thời phát hiện, chủ động sơ tán, di dời ngay người và phương tiện ở những khu vực nguy hiểm, không bảo đảm an toàn.

Tổ chức cứu trợ khẩn cấp lương thực, nhu yếu phẩm đối với các hộ dân có nguy cơ thiếu đói, nhất là những hộ dân buộc phải sơ tán do ngập lụt, sạt lở, các hộ dân ở khu vực bị ngập sâu chia cắt, không để người dân bị đói, rét, không có chỗ ở.

Các tỉnh, thành phố căn cứ tình hình cụ thể tại địa phương, quyết định việc cho học sinh nghỉ học để bảo đảm an toàn, chủ động chỉ đạo, triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho giáo viên, học sinh, cơ sở giáo dục tại các khu vực xảy ra ngập lụt.

Đồng thời phối hợp với các cơ quan có liên quan chủ động chỉ đạo vận hành an toàn các công trình, hồ chứa thủy lợi, thủy điện trên địa bàn để bảo đảm an toàn cho công trình, an toàn cho vùng hạ du và không để xảy ra lũ nhân tạo, góp phần cắt giảm lũ cho hạ du.

Thủ tướng cũng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương theo chức năng quản lý nhà nước được giao phối hợp địa phương chỉ đạo vận hành hiệu quả, bảo đảm an toàn các hồ chứa thủy lợi, thủy điện. Chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn đối với sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, hệ thống điện tại khu vực bị ngập lũ.

Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp địa phương chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn cho giáo viên, học sinh, trang thiết bị, dụng cụ và đồ dùng học tập.

Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo phối hợp với địa phương bảo đảm an toàn giao thông, kịp thời khắc phục sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt, nhất là trên các trục giao thông chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *