• April 20, 2024

ɡɪᴇ̂́т 13 ɴɡưᴏ̛̀ɪ Ьᴀ̆̀ɴɡ ᴄһᴀ̂́т ᴆᴏ̣̂ᴄ хʏɑɴᴜɑ

Có gương mặt khả ái, giọng nói cuốn hút khá duyên cùng chút kiến thức về y học, nhưng người đàn bà ấy lại là kẻ giết người không ghê tay. Nhằm chiếm đoạt trên 250 triệu đồng mà thị đã ra tay giết chết 13 mạng người bằng thuốc độc xyanua.

Bị cáo Vân trước vành móng ngựa Ảnh: T.Hải

Hôm nay, TAND tỉnh Bình Dương đã đưa vụ án giết người, cướp tài sản và tàng trữ chất độc do Lê Thanh Vân thực hiện ra xét xử. Với thủ đoạn lân la làm quen, tạo tình cảm, uy tín, nhận làm con nuôi, người thân sau đó rủ rê nạn nhân đi ăn, uống rồi pha chất độc vào thức ăn, thức uống để đầu độc, Vân đã giết chết 13 người và cướp tài sản của họ. Đó là chưa kể 8 vụ đầu độc khác làm 3 người chết và 13 người may mắn thoát nạn mà thị bị nghi là thủ phạm.

Từ năm 1998, trên địa bàn một số tỉnh liên tiếp xảy ra nhiều vụ chết người không rõ nguyên nhân gây bàng hoàng trong nhân dân. Cơ quan điều tra đã vào cuộc xác định được đối tượng và yêu cầu Vân đến trụ sở làm việc. Khám xét trong giỏ xách của Vân, cơ quan công an thu được một gói hóa chất màu vàng được giám định là hóa chất kịch độc đối với con người. Chỉ cần một lượng nhỏ từ 0,15 đến 0,20 gram là đủ làm chết một người có trọng lượng 70-90 kg. Thử nghiệm chất độc này đối với chó thì khoảng 7 phút sau chó chết. Tuy nhiên, khi giám định tử thi của nạn nhân cũng như mẫu ngũ tạng của chó, cơ quan chức năng không tìm ra chất độc mà thời hạn điều tra đã hết nên buộc phải thả đối tượng.

Không lâu sau đó, Vân lại tiếp tục gây án tại các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, TP HCM. Nhận thấy các nạn nhân đều có các triệu chứng giống nhau trước khi chết đồng thời lại luôn có sự hiện diện của Vân nên công an các tỉnh đã chuyển hồ sơ đến Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ công an điều tra làm rõ. Lần theo các dấu vết, cơ quan chức năng đã xác định được chính xác loại thuốc độc mà đối tượng sử dụng. Đó là loại thuốc có đặc tính khuyếch tán nhanh khi vào cơ thể nên ngay lập tức Lê Thanh Vân bị bắt giữ.

Quá trình điều tra đã xác định được Vân giết chết 13 người, trong đó có số vụ Vân phối hợp với chồng “hờ” – Dìu Dãnh Quang thực hiện. Những nạn nhân mà Vân ra tay sát hại bất kể là ai, dù thân quen hay xa lạ chỉ “cần” người đó có tiền hoặc đã từng gây mâu thuẫn đối với Vân.

Cuối năm 1997, anh Đinh Văn Khảm đến thăm người nhà đang điều trị bệnh tại quân y viện 7A TP HCM đã làm quen với một người phụ nữ khá xinh đẹp cũng đang nằm điều trị giường bên cạnh. Qua vài câu xã giao, người phụ nữ tự giới thiệu mình là Lê Thanh Vân, bác sĩ chuyên khoa về răng đã đi học ở Đức, biết đến 7 thứ tiếng. Mừng rỡ vì gặp được người “tài” nên anh Khảm đã mời Vân về làm việc tại tiệm trồng răng Đài Các của gia đình ở huyện Long Khánh, Đồng Nai. Tại đây, Vân nhanh chóng quen thân rồi chung sống như vợ chồng với Dìu Dãnh Quang.

Đại diện những nạn nhân của thị Vân

Do làm ăn khó khăn, bà Võ Thị Lý (mẹ anh Khảm) có ý định cho chồng “hờ” của Vân nghỉ việc, Vân rất khó chịu, hơn nữa lại thấy bà Lý có tiền nên nảy sinh ý định ra tay sát hại bà Lý.

Tối ngày 3/1/1998, khi “sếp” vắng nhà, Vân đã ra tay giết người bằng cách lén bỏ chất độc xyanua vào ly nước chanh cho bà Lý uống. Khoảng 30 phút sau , bà Lý la đau đầu, khó thở, mắt trợn ngược, chân tay lạnh và co cứng, không nói được lời nào. Để cho “phải đạo”, Vân và Quang đưa bà Lý đi cấp cứu nhưng đến khuya thì bà qua đời. Ngay sau đó, Vân trở về lục giỏ của bà Lý lấy 900.000 đồng đút túi.

Vân không chỉ ra tay sát hại bạn bè mà còn sẵn sàng “thủ tiêu” cả những người thân như mẹ chồng, em rể, mẹ nuôi của thị.

Tháng 6/1998, vợ chồng Vân – Quang cùng mẹ chồng là bà Hín Vân Dính thuê nhà tầng 2 của một căn nhà trên đường Lạc Long Quân, phường 9, quận Tân Bình, TP HCM để làm răng. Chung sống cùng nhau không được bao lâu thì Vân lại nảy sinh ý định sát hại mẹ chồng. Đợi lúc cả nhà ăn cơm tối xong, Vân lén bỏ chất độc vào ly trà của bà Dính khiến 3h sau đó bà gục xuống sàn nhà. Quang cùng anh ruột của mình nhanh chóng đưa mẹ đi cấp cứu còn Vân ở nhà lục giỏ quần áo bà Dính lấy được 2,8 triệu đồng. Bà Dính chết tại bệnh viện Trưng Vương với chẩn đoán nghi bị xuất huyết não. Từ đó, Vân cũng dọn về nhà cha mẹ ruột cư ngụ.

Không lâu sau đó, do có mâu thuẫn với em rể là Lê Văn Cẩm, Vân lại tiếp tục thực hiện âm mưu độc ác của mình. Cuối tháng 2/1999, Vân điện thoại mời anh Cẩm đến nhà cha mẹ ruột để giới thiệu anh Cẩm xây nhà cho một người quen. Sau khi ăn sáng xong, anh Cẩm nhờ Vân chích giùm thuốc giảm đau vì anh đang bị đau tay. Nắm được cơ hội, Vân đã hòa chung thuốc độc với thuốc giảm đau rồi chích cho anh Cẩm. Chiều cùng ngày, anh Cẩm đã chết với những triệu chứng như các nạn nhân của Vân trước đó.

Hiện cơ quan cảnh sát điều tra – Bộ Công an cũng đã xác định Lê Thanh Vân còn liên quan đến 8 vụ khác gồm 16 người có dấu hiệu bị đầu độc trong đó có 3 người chết và 13 người được cứu sống. Tuy nhiên vẫn chưa đủ cơ sở để kết luận Vân thực hiện hành vi sát hại những người này nên cơ quan công an sẽ tiếp tục điều tra và tách riêng xử lý sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *